lap mang fpt | dang ky mang fpt | tham tu thám tử kinh son cua luoi | cửa lưới | chong muoi | chống muỗi | lưới muỗi | luoi muoi | lưới chống muỗi | luoi chong muoi | cửa lưới chống muỗi | cua luoi chong muoi | lưới chống côn trùng | luoi chong con trung | nhac dj | sim 3g | thuốc giảm cân thuoc giam can
TIÊU CHÍ BÌNH CHỌNTHƠ HAYBÌNH THƠ - TÙY BÚTCHUYỆN LÀNG VĂNTRANG RIÊNGSÂN THƠTRUYỆN NGẮN HAY
GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC ASEAN - GIẢI “VĂN HỌC TỰ SƯỚNG”

                                                                                                                                                                                           Trần Đình Thu

 Nhà văn Di Li vừa tiết lộ một thông tin gây sốc: Giải thưởng văn học ASEAN là do các nước tự chấm cho nhà văn của mình, mỗi nước chấm cho một nhà văn bản địa rồi gửi kết quả đến Thái Lan, là nước có sáng kiến lập giải thưởng này để công chúa Thái Lan trao giải cho. Ví dụ năm nay Việt Nam chấm giải cho nhà văn Trung Trung Đỉnh, sau đó gửi kết quả sang Thái Lan, rồi cử nhà văn Trung Trung Đỉnh đi sang đó nhận giải quốc tế “Văn học ASEAN” mang về. So sánh một cách tương đối, việc làm này kiểu như chúng ta mua quà gửi cho dịch vụ để cho tối Nô En nhóc tỳ nhà ta được nhận quà từ ông già Nô En vậy.

 

Tìm trên mạng tiếp thì được biết, ở Việt Nam chúng ta, việc “chấm giải” này là do Hội nhà văn Việt Nam đảm trách. Cố gắng tìm thông tin để chứng minh rằng Hội nhà văn Việt Nam ít nhiều đã có động thái đưa giải ra rộng rãi trong cộng đồng văn học Việt để chọn lựa mà không thấy. Với truyền thống của Hội nhà văn Việt Nam trong nhiều năm gần đây, nên tin rằng việc chọn lựa này chắc chắn được làm gọn trong nội bộ, với những quy chế thuộc dạng “bỏ túi”. Nói huỵch toẹt ra là, mỗi năm Hội nhà văn Việt Nam dấm dúi cho nhau một suất, chia nhau ra mà hưởng và dặn dò thêm người nhận giải rằng “nhớ đừng trả lời phỏng vấn phỏng viếc gì mà lộ nhé”. Với cái cách đó, hơn chục nhà văn nhà thơ Việt Nam được “tự sướng” từ năm 1996 đến nay trong đó có nhà thơ chủ tịch Hữu Thỉnh mà không hề hé môi giải thích nửa lời về giải này, cho đến khi bị Di Li công bố ra khiến thiên hạ bổ ngửa.

 

Thật tội, thời gian qua có nhiều tờ báo chúng ta vui mừng một cách chân thành khi biết một số nhà văn Việt Nam đoạt giải văn học ASEAN. Vì rằng văn học Việt Nam dẫu sao cũng có một tầm cao khu vực rồi. Từ đó đôi khi người ta nghĩ đến cái giải danh giá hơn cho nước nhà - một cái Nô Beo văn chương – kể ra cũng không phải là quá mộng mơ. Nhưng nay sự thật hiện ra như thế mà bật cười, mà phải thốt ra một câu “bố khỉ”.   

 

Không rõ sáng kiến xuất phát từ Hội văn bút Thái Lan có dụng ý gì? Nhưng có lẽ nên mắng cho cái anh này một câu trước lúc kết bài: “Tiên sư bố nhà anh, “tự sướng đến thế là cùng”.  

 

 -----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
* Danh sách các nhà văn Việt Nam đã được nhận giải “tự sướng” ASEAN: Tố Hữu (1996), Ma Văn Kháng (1998), Hữu Thỉnh (1999), Nguyễn Khải (2000), Nguyễn Đức Mậu (2001), Nguyễn Kiên (2002), Bằng Việt (2003), Đỗ Chu (2004), Phú Trạm (2005), Lê Văn Thảo (2006), Trần Văn Tuấn (2007), Nguyễn Ngọc Tư (2008), Cao Duy Sơn (2009), Nguyễn Nhật Ánh (2010), Nguyễn Chí Trung (2011), Trung Trung Đỉnh (2012).

 

Xem : 3515
Chia Sẻ Gửi YM Về đầu trang Quay lại
Danh sách các ý kiên
Bạn văn
Ôi trời đất ui. Tui tưởng cái giải này nó là giải khu vực. Hóa ra là đóng kịch với nhau à? Chán quá nhỉ?
Người nói thật
Đây là tiền công chúa Thái Lan bỏ ra để thuê bọn nhà văn VN ( đầu nậu là Hữu Thỉnh) sang quỳ lạy trước cô ấy mà. Có 2500$ thôi mà được một thằng như Hữu Thỉnh, Ma Văn Kháng hay Tố Hữu quỳ và hôn tay ( có thể cả chân) thì cũng không phải là đắt. Loại Trung Trung Đỉnh thì xá gì!
Bé Họng
Cảm ơn nhà văn Di Li. Không có chị thì các nhà văn VN và bạn đọc sẽ mãi mãi là nạn nhân của Trạng Quỳnh, khi ông cho mọi người bí mật đến xem một cái gì đó với lời giao hẹn khi ra ngoài ai hỏi chỉ được nói: "Đ.mẹ thằng nào bảo thằng nào" và chính vì cái sự ỡm ờ này mà trò bí mật của Trạng Quỳnh trở nên hấp dẫn. Tôi tự nghĩ và "tự sướng" ông Ma Văn Kháng sau khi đi lãnh giải về (1998) cũng nói với ông Hữu Thỉnh như thế. Cứ thế họ nói truyền cho nhau cho đến ông Trung Trung Đỉnh năm nay (Riêng ông
vũ Xuân Tửu
- Người nói thật bé cái nhầm, BCT không cho ông Tố Hữu không đi nhận giải này, vì chuyện nghi lễ. - Giải thưởng văn học Sông Mê Kông cũng tương tự và chỉ dành cho tác giả viết về Lào, Cam-pu-chia mà thôi, nhưng có người gọi nhầm là Giải thưởng văn học Đông Dương. - Theo tôi thì giải nào cũng trân trọng, có thể là cách thức khác nhau, cũng nên đa dạng hóa giải thưởng. Vũ Xuân Tửu
Người nói thật
Ông Tửu ơi, đây là món chia chác của Thỉnh với tay chân thôi. Lợi ishc nhóm mà!
Bé Họng
Đoạn văn trên của tôi bị lỗi kỹ thuật nên thiếu mấy chữ: "Riêng ông Tố Hữu thì không đi nhận giải thưởng này". Ông Xuân Tửu không sai khi nói "giải thưởng nào cũng đáng trân trọng". Chính vì thế mà mấy ông lãnh đạo Hội Nhà Văn và những cơ quan quay quanh Ban chấp hành mới chia nhau giải thưởng chứ (Có bình chọn bao giờ đâu). Nếu không nhận được sự trân trọng (và được cả tiền nữa) thì chẳng ai bỏ công đi lĩnh giải làm gì. Điều đáng nói ở đây là cách "cho" giải thưởng của người ta đối với mình.
ông nội
Việc các nước tự đề xuất nhà văn được giải rồi thông báo cho Thái Lan trao giải là việc đã rõ ràng ngay từ laaffn tặng giải Asean đầu tiên, chứ đâu phải chờ đến bây giờ, khi DiLi nói lại trong bài báo này? Tât nhiên thông báo lại cũng tốt, để cho ai chưa biết thì nay bắt đầu biết. Ở châu Á, nhất là Đông Nam Á chưa thể có một giải thưởng văn chương có uy tín thật sự. Đấy là sự thật. Posted by 222.252.40.210 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/ This is added while po
Vũ Xuân Tửu
Cám ơn sự chia sẻ của bác Người nói thật, nhưng nội tình bên trong thì tôi không biết. Cám ơn bác Bé Họng đã bổ sung. Vụ đó, sứ quán đã nhận thay cho ông Tố Hữu, tránh được quả đắng ngoại giao, chứ chả nhẽ, một ông vua (tập thể) xứ ta, lại đi quỳ trước công chúa xứ người.
Chí Phèo
Cái tiền gọi giải thưởng văn học Asean do Thái lan lập ra này chẳng qua để bắt giới văn nhân của từng nước Asean tới cúi rạp đầu trước công chúa Thái Lan, tức bắt tất cả các nền văn hóa trong khối Asean tới cúi rạp đầu trước uy quyền văn hóa của Thái Lan. Một chiêu quáng bá hình ảnh cùng tuyên xưng văn hóa bề trên khắp cõi Asean cực kỳ...xỏ lá, mà cũng ...xỏ được khối nhà văn Asean, trong đó có khối nhà văn VN...
Hồng Hài Nhi
Ông Chủ nhiệm biết rõ tỏng tòng tong thế rồi thì nên gỡ bố nó mấy bài thơ "lá cải" của mấy ông ngáo ộp TỰ SƯỚNG xuống đi, còn để làm gì nữa!
Ý kiến của bạn
Họ Tên : Nội dung :
Gửi ý kiến
Các bài cùng thể loại
Trang 1 of 37 (367 kết quả)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
35
36
37
Next
Tác Phẩm Người Đẹp

Mua24h | InfoLand
Người khởi xướng: Trần Đình Thu Trực tuyến Lượt truy cập
Email: trandinhthu2008@gmail.com 9 4477690